5 reasons every corporate needs a coach or mentor

ในยุคปัจจุบัน บริษัทหลายแห่ง มีการจัดอบรมพนักงานเพิ่มมากขึ้น และจัดว่าเป็นกิจกรรมที่ต้องมีในบริษัทเพื่อพัฒนาบุคคลากรขององค์กรได้อย่างยั่งยืนและถาวร และเรื่องที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนในองค์กรควรรู้ คือ เทคนิคการ Coaching อย่างถูกต้อง

Coaching คือ อะไร?

Coaching คือ กระบวนการช่วยเหลือ แก้ปัญหา พัฒนาและค้นหาศักยภาพในตัวของโค้ชชี่ โดยโค้ชชี่จะเน้นเเนวทางในการแก้ปัญหาด้วยตัวเขาเอง และโค้ชจะทำหน้าที่เหมือนกระจกสะท้อน คอยถามและผลักดันให้โค้ชชี่ได้เห็นถึงวิธีการ ซึ่งเทคนิคนี้ คือ การถามนั้นเอง โค้ชจะไม่ได้มาเพื่อแนะนำขั้นตอนในการแก้ปัญหา ไม่ได้บอกวิธีการแก้ไข หรือพัฒนาใดๆทั้งสิ้น เพราะนั่นคือ หน้าที่ของที่ปรึกษา (Consultant) ซึ่งต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับการโค้ช เพราะโค้ชจะไม่ได้มาถึงแล้วบอกเลยว่าคุณต้องแก้เรื่องนี้ๆ อย่างไร ซึ่งเทคนิคการโค้ชนี้ เหมาะมากสำหรับคนยุคนี้ และยิ่งเหมาะที่สุด สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะอะไรรู้ไหมครับ?

หลายๆครั้ง ไม่มีใครต้องการให้ใครมาบอกหรอกครับ ว่าคุณต้องใช้ชีวิตอย่างไร แต่เราเชื่อครับว่าโค้ชชี่ มีทรัพยากรภายในที่เพียงพออยู่แล้วครับ หมายความว่าอย่างไร? นั่นคือ โค้ช ชี่มีความรู้ และความสามารถมากพอที่จะสามารถขุดลึกวิธีคิด และทำให้เขาเจอคำตอบของเขาเองได้ ซึ่งคุณจะเห็นได้ถึงความแตกต่างของวิธีคิดที่แตกต่างระหว่างโค้ช และ ที่ปรึกษาครับ

what is coaching and corporate coaching

วันนี้ LifeEnricher มี 5 เหตุผลทำไมองค์กรคุณต้องได้รับการ coaching มาฝากครับ

1. “อยากให้ทีมงาน ทำงานแบบมีความสุข ลดอัตราการลาออก”
เพราะความสุขในการทำงาน นำมาซึ่งความสำเร็จของผลงานจริงไหมคะ? ยิ่งบริษัทไหนมีหัวหน้างานที่เข้าใจทีม บริษัทก็จะเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้ และสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ “พื้นที่ของการฟัง” ฟังแบบไม่ตัดสิน แต่ฟังด้วยสติ และ พูดคุยกันด้วยเหตุผลเสมอ และการโค้ช ได้มีเนื้อหาในเรื่องของการฟังให้ทุกท่านได้เรียนรู้กันด้วยครับ

2. “หัวหน้างาน หรือ ผู้นำองค์กร มี ความเป็นผู้นำ”
ในการทำงาน หลายครั้งทีมงานไม่ได้ต้องการผู้นำที่เก่งที่สุดเสมอ แต่พวกเขาต้องการ ผู้นำ ที่เข้าใจพวกเขาที่สุดต่างหาก เข้าใจเพื่อให้ทีมไม่หลงทาง เพื่อสร้างทีม หรือองค์กรให้เดิบโตไปได้อย่างมั่นคง การโค้ชชิ่ง เทคนิคการปลดล็อคศักยภาพของทุกคนด้วยวิธีคิด ตั้งคำถาม จะทำให้ผู้นำในองค์กรดูเเลทุกคนได้อย่างไร้แรงเสียดทาน และก้าวไปสู่ความสำเร็จได้อย่างสวยงาม

3. “ผู้นำที่ดีไม่ส่งสปอร์ตไลท์ให้กับตัวเอง”
หากมีผู้นำ ก็ต้องมีผู้ตามเช่นกัน การยกระดับการโค้ชนี้ คือ เทคนิคที่ทำให้คุณได้ค้นพบว่า คนทุกคน มีทรัพยากรภายในที่เพียงพอในการพัฒนาศักยภาพของเขา ด้วยตัวของเขาเอง
.
4. “การโค้ชทำให้ทิศทางองค์กรก้าวไปในทางเดียวกัน”
การโค้ชทำให้ทิศทางและเป้าหมายขององค์กรไปในทางเดียวกัน ทำให้การทำงานง่ายยิ่งขึ้น เพราะทุกคนรู้ถึงเหตุผล และ เห็นถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นของการทำงาน องค์กรที่ดี ควรมีช่วงการโค้ช อย่างน้อย เดือนละ 1 ครั้ง เพราะเขาอาจจะเจอเรื่องราวต่างๆมากมาย มา และการโค้ชนี้ จัดทำขึ้นเพื่อทำให้ทีมงานทำงานไปตาม flow ของแต่ละคนได้อย่างดียิ่งขึ้น
.
5. “คนสำเร็จระดับโลกยังต้องมี โค้ช”
จากผลวิจัยของ Google เผยว่า หนึ่งข้อที่สำคัญของยุคนี้คือ การเป็นโค้ชที่ดี นำองค์กรด้วยการตั้งคำถาม ไม่ใช่การสอน หรือ สั่งงานตามหน้าที่อีกต่อไป Coach ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนที่เล่นกีฬาเก่งกว่านักกีฬา แต่เขาคือคนที่รู้ว่าจะดึงศักยภาพสูงสุดของนักกีฬาออกมาได้อย่างไร ในการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ การมีโค้ชที่ดีถือเป็นเรื่องประเสริฐอย่างยิ่ง ดังนั้น การพยายามพาตัวเองไปอยู่กับคนเก่ง เพื่อซึมซับเรียนรู้วิธีคิดวิธีทำงานของคนเหล่านั้น จึงถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับผู้ที่ใฝ่หาความสำเร็จในชีวิต

สนใจสอบถามข้อมูล เกี่ยวกับ หลักสูตร การโค้ชสำหรับองค์กร เพิ่มเติมได้ที่

Line : @LifeEnricher

Facebook: TheLifeEnricher

โทร: 02-017-2758, 094-686-6599

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า