บทความดีๆจาก The Life Enricher

บทความ การโค้ช (coaching) และเคล็ดลับ ค้นพบเป้าหมายชีวิต โดย The Life Enricher
15
มิ.ย.
2 เทคนิคที่ทำให้คนอื่น เข้าใจคุณได้มากขึ้น

สภาพแวดล้อมที่ทุกคนวาดฝันเอาไว้ คิดว่าคงจะไม่พ้นสภาพแวดล้อมที่รอบ ๆ ตัวคุณ รายล้อมไปด้วยกลุ่มคนคุณภาพในหลาย ๆ รูปแบบ คุณลองคิดภาพดูว่า ชีวิตคุณจะดีแค่ไหน ถ้าตื่นมาแล้วเจอครอบครัวอบอุ่น ทุกคนเข้าใจซึ่งกันและกัน ยอมรับซึ่งกันและกัน เป็นที่พึ่งให้กัน

08
มิ.ย.
รู้ได้อย่างไรว่าสิ่งใดคือเป้าหมายของเราจริง ๆ

เชื่อว่าหลายคนกำลังต่อสู้กับอุปสรรคและความท้าทายนับไม่ถ้วนที่จะต้องเจอใน ชีวิตที่ดำเนินไปในแต่ละวัน บางคนก็เจอความท้าทายจากการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานเร่ง งานยาก งานแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ฯลฯ หรือบางคนอาจจะเจอความท้าทายในการจัดการกับเวลาตัวเอง บางคนไม่มีเวลาให้ครอบครัว บางคนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพตัวเอง

01
มิ.ย.
Refresh ตัวเองทุกเช้า ด้วยคำเหล่านี้

เคยสังเกตกันไหม ว่าทำไมแต่ละวันที่คนเราใช้ชีวิตกันมีพลังงานในตัวไม่เท่ากัน ? บางวันก็รู้สึกดีกระปรี้กระเปร่า มีพลังในการลุยงานหรือทำกิจกรรมในวันนั้น ๆ บางวันรู้สึกว่าหัวแล่น คิดอะไรก็รู้สึกว่าไอเดียไหลลื่น บางวันก็รู้สึกอื่มเอม หันไปเจออะไรก็มีความสุข เจอน้องหมาน้องแมวก็มีความสุข เห็นหน้าคนรัก เห็นหน้าคนในครอบครัว เงยหน้ามองฟ้าก็รู้สึกดีไปหมด

25
พ.ค.
คิดบวกเกินไป จนเหนื่อยกับตัวเอง

การจัดการอารมณ์เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้นำต้องมี ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำองค์กร ผู้นำทีม ผู้นำครอบครัว หรือผู้นำตัวเองก็ตาม เพราะการจัดการอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมในสถานการณ์ต่าง ๆ จะทำให้คุณสามารถเลือกวิธีการรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ หรือทำให้คุณสามารถขยายมุมมองของตัวเอง

18
พ.ค.
ทักษะที่ผู้นำหน้าใหม่ต้องมี!

เชื่อว่าทุกคนที่กำลังประกอบอาชีพอยู่นั้น ต่างก็ต้องคาดหวังการเติบโตทางหน้าที่การงานของตัวเอง คนที่เข้าไปทำงานอยู่ในองค์กรต่างก็หวังผลตอบแทนที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการขึ้นเงินเดือนประจำรอบปี ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้น หรือบางคนอาจจะเลือกย้ายที่ทำงานไปอยู่ในองค์กรที่สามารถให้ผลตอบแทนที่ดี กว่า บางคนเลือกออกมาเริ่มต้น นับ 1 ใหม่ในธุรกิจของตัวเอง

11
พ.ค.
องค์กรแบบครอบครัว หรือองค์กรแบบทีมชาติ จะสร้างแบบไหนดี ?

ความเปลี่ยนแปลง เป็นหนึ่งในสิ่งที่สวยงามในช่วงชีวิตของเรา และในความสวยงามเหล่านั้นก็แฝงไปด้วยความท้าทายที่กระตุ้นให้เราต้องปรับตัวให้พร้อมรับมืออยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อเรานึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้รอบตัวเราอย่างชัดเจนมากที่สุดรอบ ๆ ตัวเราก็คือ ความเปลี่ยนแปลงของผู้คนในแต่ละยุคสมัยนั่นเอง

03
พ.ค.
การเข้าหาเพื่อนร่วมงานแบบง่าย ๆ ด้วยเทคนิคคน 4 ธาตุ

“เพื่อนร่วมงานดี ถือเป็นลาภอันประเสริฐ” วลีนี้คงจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนเคยได้ยิน เคยพูด และมีความคาดหวังว่าที่ทำงานใหม่ หรือออฟฟิศในปัจจุบันเราจะมี “เพื่อนร่วมงานดี” เพราะแน่นอนว่าถ้าเรารายล้อมไปด้วยคนที่มีพลังงานเชิงบวกมาก ๆ สภาพแวดล้อมรอบตัวของเราก็จะดีขึ้นไปด้วย การสื่อสารก็จะเป็นไปได้ง่าย การทำงานร่วมกันก็จะราบรื่น และที่สำคัญคือ

26
เม.ย.
สัญญาณเตือนภัยที่มีแนวโน้มจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณจบลง

การหาคู่ชีวิตที่ดี อาจจะเป็นเป้าหมายของใครหลาย ๆ คนในเวลานี้ และแน่นอนว่าการให้ความสำคัญในการหาคู่ชีวิตของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป บางคนให้ความสำคัญกับการหาคู่ที่มี Life style หรือวิถีชีวิตใกล้เคียงกัน บางคนหาคู่ที่มีเป้าหมายในชีวิตเหมือนกัน บางคนต้องการคู่ที่มีทัศนคติใกล้เคียงกัน ฯลฯ ด้วยการให้ความสำคัญระดับนี้ของคนเรา ทำให้การหาคู่ครองที่ “ใช่”

19
เม.ย.
สื่อสารในทีมอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ด้วยความเป็นสัตว์สังคมของมนุษย์ เราใช้ชีวิตด้วยการอยู่ร่วมกับผู้อื่นเกือบตลอดเวลา ซึ่งในช่วงชีวิตของเราแต่ละวันก็จะเจอผู้คนในสังคมหลาย ๆ บริบทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น คนในครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน ลูกค้า หรือคนแปลกหน้าที่จำเป็นจะต้องพูดคุยสื่อสารกัน ฯลฯ ซึ่งการพบเจอและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในลักษณะนี้ เกิดขึ้นเพราะเราต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ซึ่งการพึ่งพาอาศัยกันนี้มีอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการยื่นมือช่วยเหลือซึ่งกันและกั

12
เม.ย.
วิธีจัดการเพื่อนร่วมงานเจ้าอารมณ์

ถึงแม้หัวหน้าจะดี แต่เมื่อทีมขาดความสามัคคี คุณจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร
ในฐานะเจ้าของธุรกิจ หัวหน้างาน คุณย่อมรู้ดีว่าถ้าองค์กรของคุณจะพัฒนาได้รวดเร็ว ไกลและมีประสิทธิภาพ ปัจจัยหลักที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยคือ “ทีม” ทีมที่มีทัศนคติดี ทีมที่มีวิสัยทัศน์ตรงกับองค์กร ทีมที่มีมุมมองและเป้าหมายเดียวกันกับคุณ

07
เม.ย.
จัดการอย่างไร? เมื่อทีมงานขาดความสามัคคี

ถึงแม้หัวหน้าจะดี แต่เมื่อทีมขาดความสามัคคี คุณจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร
ในฐานะเจ้าของธุรกิจ หัวหน้างาน คุณย่อมรู้ดีว่าถ้าองค์กรของคุณจะพัฒนาได้รวดเร็ว ไกลและมีประสิทธิภาพ ปัจจัยหลักที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยคือ “ทีม” ทีมที่มีทัศนคติดี ทีมที่มีวิสัยทัศน์ตรงกับองค์กร ทีมที่มีมุมมองและเป้าหมายเดียวกันกับคุณ

31
มี.ค.
5 tips สำหรับผู้นำยุค COVID-19

ในช่วงเวลาที่หลาย ๆ คนต้องสู้กับวิกฤต ต้องปรับตัว ต้องพยายามดิ้นรนเพื่อให้อยู่รอดกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทุกคนสัมผัสกับความ “ไม่มั่นคง” ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในชีวิตตัวเอง เมื่อไม่มั่นคงแล้วสัญชาตญาณจะบอกให้เรามองหาที่ยึดเกาะเอาไว้ เหมือนกับตอนที่เราจะล้ม

22
มี.ค.
Work from home อย่างไรให้ Productive

สถานการณ์ COVID-19 ที่ดูเหมือนจะยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ในปัจจุบันทำให้หลาย ๆ องค์กรยังจำเป็นจะต้องใช้วิธีการทำงานแบบ Work from home อยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ ลดความเสี่ยงในการคิดเชื่อ COVID-19 เชื่อว่าปัญหาที่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังเจออยู่ก็คือ work from home

15
มี.ค.
กลยุทธ์การเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง พร้อมทั้งหาจุดเด่นในการทำงานด้วย DISC

“การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด” ทุกๆคนคงจะคุ้นเคยกับคำนี้ดี บางคนยึดเอาคำนี้เป็นคติประจำใจ คนที่สำเร็จหลายคนพูดเสมอว่า ต่อให้คุณจะอยู่บนจุดสูงสุด คุณก็ยังจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ต่อไป จึงกลายเป็นเรื่องปกติของคนที่รักการพัฒนา ที่จะขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม เรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่สม่ำเสมอ

08
มี.ค.
อยากได้คนเก่งมาทำงาน ต้องใช้คำถามเหล่านี้!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ”การเติบโต” ถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจระดับใดก็ตาม เพราะนั่นหมายความว่า ธุรกิจของคุณที่กำลังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆเริ่มถึงขีดจำกัดในแง่ของบุคลากร จึงต้องการพลังจากคนที่มีความสามารถมาช่วยกันขับเคลื่อนอีกแรง ส่วนใหญ่แล้วเหตุผลที่ทำให้เจ้าของธุรกิจทั้งหลายเลือกที่จะจ้างคนเพิ่มก็จะมีหลักๆอยู่ไม่กี่สาเหตุ เช่น

17
ก.พ.
เครื่องมือ สำหรับการค้นพบตัวเอง

เชื่อว่าทุกคนคงจะต้องเคยสงสัยว่า “จุดเด่น” ของตัวเองคืออะไร ทุกคนน่าจะเคยผ่านคำถาม “ฉันเก่งอะไร / อะไรคือสิ่งที่ฉันถนัด?” มาแล้วทั้งการถามตัวเอง และถามคนรอบข้าง หรือในบางครั้งคุณคิดว่าคุณถนัดเรื่องบางเรื่อง แต่คนรอบข้างมีความเห็นว่าคุณทำอีกเรื่องหนึ่งได้ดีกว่า จนบางครั้งคุณสับสน คุณอยากจะพัฒนาตัวเองแต่คุณไม่รู้ว่าคุณจะไปทางไหนดี

15
ก.พ.
แค่คิดบวก ก็ลดอารมณ์ลบได้ จริงหรือ?

เครียด ทำยังไงดี.. ด้วยสถานการณ์ของโลกในปัจจุบันทำให้วลีข้างต้นคงจะเกิดขึ้นกับใครหลายๆคนไม่มากก็น้อยด้วยเรื่องต่างๆกัน บางคนเครียดเรื่องหน้าที่การงาน, บางคนเครียดเรื่องรายรับรายจ่าย, บางคนเครียดเรื่องความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัว หรือบางคนอาจจะเครียดเรื่องอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น ซึ่งบางครั้ง ”ความเครียด”

11
ก.พ.
ใจสงบ ใจเย็น ด้วยมุมมองและความคิดที่คุณมองข้าม

ชีวิตสังคมของมนุษย์เรา ต้องเจอกับผู้คนมากมายในแต่ละวัน และทุกๆคนก็ล้วนมาพบเจอกับเราในหลายๆบริบทต่างกันออกไป ตื่นเช้ามาคนที่อยู่บ้านกับครอบครัวก็เจอสมาชิกในครอบครัว ระหว่างเดินทางก็เจอกับคนแปลกหน้า ใครที่ไปโรงเรียนก็เจอครูอาจารย์ เจอเพื่อนร่วมชั้น เจอรุ่นน้อง เจอรุ่นพี่

09
ก.พ.
อดีต ปัจจุบัน และอนาคต กับการควบคุมอารมณ์ ที่จะช่วยให้คุณใจเย็นลง

สุขุม เยือกเย็น และเฉียบคม สามสิ่งนี้คงจะเป็นสิ่งที่ทุกๆคนวาดความหวังเอาไว้ว่าอยากจะมีคุณสมบัติสามข้อนี้ในตัวเอง เพราะความสุขุม ทำให้คุณดูน่าเชื่อถือ มีเหตุมีผล และทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างเฉียบคมในสถานการณ์ต่างๆ ด้วยความสามารถในการประเมินสถานการณ์รอบข้างได้ในทุกมุมมอง

04
ก.พ.
คนรอบตัวคุณ Toxic หรือคุณกำลังบั่นทอนตัวเองอยู่?

ความเป็นสัตว์สังคมของมนุษย์ ถือว่าเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราเป็นเผ่าพันธ์ที่วิวัฒนาการได้มากที่สุดในโลกปัจจุบัน เพราะการอยู่ร่วมกันทำให้เราแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน และข้อมูลดังกล่าวนั้นก็จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ นำไปพัฒนา และเข้าสู่

02
ก.พ.
ฝึกการสื่อสารภายใน เพื่อความเข้าใจและการพัฒนาจากข้างใน

โลกเราเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นตลอดเวลา เงื่อนไขในการใช้ชีวิตประจำวันก็เปลี่ยนไปทุกวัน แน่นอนว่าการปรับตัวจึงกลายมาเป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกๆคนจะขาดไม่ได้ และกาปรรับตัวที่กล่าวถึงนี้ไม่ได้มีแต่มิติการพัฒนาทักษะจำเป็นในชีวิตหรือออาชีพเท่านั้น การพบเจอกับผู้คนใหม่ๆ

28
ม.ค.
คุณกำลังใช้กลยุทธ์แบบไหน ในการบริหารเวลาของตัวเอง

ในบทความก่อนหน้านี้ เคยกล่าวถึงผลกระทบของ “ความเชื่อ” ที่มีต่อทรัพยากร “เวลา” และเชื่อว่าทุกๆท่านที่อ่านบทความ “จริงไหม? ที่คุณบอกว่า ไม่มีเวลา“ มาเรียบร้อยแล้วจะเข้าใจว่า คำว่า “ไม่มีเวลา ไม่เป็นความจริง”

26
ม.ค.
จริงไหม? ที่คุณบอกว่า “ไม่มีเวลา”

“เวลา” ทรัพยากรล้ำค่าที่ทุกๆคนมีเท่ากันอย่างไม่มีข้อยกเว้น ไม่ว่าคุณจะเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก เป็นนักกีฬาโอลิมปิก เป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นพ่อค้า เป็นพนักงานบริษัท เป็นนักเรียน/นักศึกษา หรือไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กแรกเกิด คุณมีเวลา 24ชม. ต่อ 1 วันเท่ากันทุกคน ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม “เวลา” คือ

14
ม.ค.
อยากเป็นโค้ชต้อง”คิด”อย่างไร

อาชีพโค้ชที่หลายๆคนอาจจะเห็นว่ากำลังเติบโตขึ้น กำลังเป็นที่ต้องการขอวตลาดมากๆขึ้นดูน่าสนใจ หลายๆคนอาจจะหาข้อมูล และอาจจะคุ้นเคยกับบทความ “3 สิ่งที่ต้องมีในการเป็นโค้ชมืออาชีพ” ที่เคยลงเอาไว้ว่า การจะเป็นโค้ชมืออาชีพ มีองค์ประกอบใดบ้างที่ควรจะมีถ้าหากอยากจะเรียกตัวเองได้เต็มปากว่า “ฉันเป็นโค้ชมืออาชีพ”

12
ม.ค.
การจัดการอารมณ์ของผู้นำ หากต้องการจะสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพในช่วง Work from home

บทความก่อนหน้านี้ เรากล่าวถึงการสื่อสารที่ดี ในช่วงที่จำเป็นจะต้อง Work from home เนื่องด้วยวิกฤต COVID-19 เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะได้ประโยชน์กันบ้างไม่มากก็น้อย เพราะการสื่อสารคือหนึ่งในกุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้คุณผ่านวิกฤตการณ์ปัจจุบันนี้ไปได้

07
ม.ค.
การสื่อสารสำหรับผู้นำในช่วง Work From Home

หลังจากที่เจอกับวิกฤตการณ์โรคระบาย COVID-19 รอบที่ 2 ที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย เชื่อว่าหลายๆองค์กรเริ่มต้องกลับมาใช้วิธีการทำงานแบบ Work at home หรือ Work from home กันอีกครั้ง ซึ่งบรรยากาศการทำงานที่เปลี่ยนไปนี้ ย่อมจะมีผลกระทบกับการทำงานของบุคลากรในองค์กรแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นในทางที่ดี หรือทางที่ต้องปรับปรุงก็ตาม

05
ม.ค.
เรียนรู้คนใกล้ชิด เพื่อลดการทะเลาะในวิกฤตต่างๆ

“ความเครียด” สิ่งที่หลายๆคนรู้สึกว่าตัวเองถูกล่ามไว้กับมันอยู่ตลอดเวลา ความเครียดของแต่ละคนก็มีอยุ่ในมิติต่างๆของชีวิตที่ไม่เหมือนกัน บางคนเครียดเรื่องงาน บางคนเครียดเรื่องความสัมพันธ์ ฯลฯ และในสถานการณ์วิกฤตที่ดูเหมือนจะควบคุมได้ หวนกลับมาอีกครั้ง ความเครียดนี้ก็เหมือนจะทวีคูณหนักขึ้นเรื่อยๆ

31
ธ.ค.
สร้างสูตรสำเร็จใหม่เฉพาะตัว เพื่อปีใหม่จะได้เป็นคนใหม่

ในช่วงปีที่ผ่านมาคงจะนับได้ว่า เป็นปีที่ท้าทายสำหรับใครหลายๆคน ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ด้วยการปรับตัวที่เกิดขึ้น ฯลฯ หลายๆท่านอาจจะตั้งความหวังเอาไว้กับปีถัดปีว่า “ขอให้เป็นปีที่ดีด้วยเถอะ”

29
ธ.ค.
แค่ทำตามคนสำเร็จก็พอ จริงหรือ?

“ความสำเร็จ” คือหนึ่งคำที่ฟังดูหอมหวาน และสร้างแรงกระตุ้นให้คนหลายๆคนพัฒนาตัวเอง พยายามถีบตัวเองข้ามขีดจำกัด เพื่อมุ่งไปสร้างผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมในชีวิต ซึ่งคำว่า “ความสำเร็จ” ของแต่ละคนก็คงจะไม่เหมือนกัน บางคนให้ความหมายกับความสำเร็จว่า

24
ธ.ค.
เรียนรู้อย่างไร? ให้จำติดตัวไปนานๆ

ในยุคสมัยที่โลกเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยี กระแสสังคม พฤติกรรมของผู้คน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุทำให้เงื่อนไขในการดำรงชีวิตและปัจจัยที่จำเป็น เพื่ออยู่รอดในสังคมเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา

22
ธ.ค.
5 สิ่งที่ต้องรู้ หากอยากมี Coach เป็นของตัวเอง

ความสำเร็จ” น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆคนกำลังพยายามใช้ชีวิตวิ่งไล่ตามอยู่อย่างไม่หยุดหย่อน เราเห็นคนสำเร็จ เรามีเป้าหมาย เราให้คุณค่ากับความสำเร็จนั้น แน่นอนว่าเส้นทางสู่ความสำเร็จนั้นไม่ง่ายและเต็มไปด้วยความท้าทาย

17
ธ.ค.
Specialized Coaching การโค้ชเฉพาะทางมีอะไรบ้าง? แตกต่างอย่างไร?

ถึงแม้ว่าการโค้ช (Coaching) จะไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนักในวงกว้าง หรืออาจจะถูกเข้าใจผิดๆในหลายสถานการณ์และบริบท แต่สำหรับสังคมของผู้ที่รักการพัฒนาตัวเองน่าจะคุ้นเคยและเข้าใจถึงหลักการของทักษะการโค้ช และหน้าที่ของโค้ชที่มีต่อผู้ที่ถูกโค้ช (Coachee) เป็นอย่างดี

15
ธ.ค.
Life Coaching คืออะไร? 5 สถานการณ์ ที่คนเราต้องมี Life Coach ในชีวิต

หลายๆท่านน่าจะคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า “ผู้ที่ประสบความสำเร็จทุกคน มีคนที่สนับสนุนอยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น” และน่าจะเข้าใจความหมายกันดีอยู่แล้วว่า ไม่มีใครที่สามารถประสบความสำเร็จด้วยตัวคนเดียวได้

corporate-training
07
ธ.ค.
การอบรมภายในองค์กร คืออะไร? ช่วยอย่างไร?

มนุษย์เราจัดว่าเป็นสัตว์สังคมที่มีประวัติการวิวัฒนาการ และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมายาวนาน “การสื่อสาร” ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการพัฒนาของมนุษย์ รวมไปถึงการอยู่ร่วมกับผู้อื่นด้วย

30
พ.ย.
10 เทคนิคการฟัง เพื่อฟังจริงๆ

มนุษย์เราจัดว่าเป็นสัตว์สังคมที่มีประวัติการวิวัฒนาการ และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมายาวนาน “การสื่อสาร” ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการพัฒนาของมนุษย์ รวมไปถึงการอยู่ร่วมกับผู้อื่นด้วย

23
พ.ย.
12 เทคนิคง่ายๆ เพื่อให้นอนหลับสบาย

บทความนี้จะแนะนำ 12 เทคนิค ที่คุณสามารถเลือกนำไปปรับใช้ ให้ได้การพักผ่อนที่มีคุณภาพ และ นอนหลับสบาย

16
พ.ย.
Hypnosis คืออะไร?

“สะกดจิต” เมื่อได้ยินคำนี้ หลายๆท่านอาจจะนึกถึงโชว์ หรือการแสดงบางอย่าง ที่เป็นชายใส่ผ้าคลุมตัวยาว ในมือถือนาฬิกาคล้องโซ่ แล้วทำการสะกดจิตผู้ชมที่ขึ้นมาร่วมกิจกรรม จากนั้นออกคำสั่งให้ผู้ชมคนดังกล่าวกระทำอะไร

09
พ.ย.
NLP คืออะไร?

เคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าอะไรทำให้คนเราประสบความสำเร็จ? อะไรทำให้บางคนสร้างผลลัพธ์ได้? เรามักจะถูกตั้งความคาดหวังจากสังคมว่า

02
พ.ย.
Coaching คืออะไร

“Coaching” คำนี้คงจะเป็นคนที่หลายๆคนน่าจะเคยได้ยินผ่านๆกันมาไม่มากก็น้อย บางคนอาจจะเคยเห็นในบริษัทที่พนักงานบางคนถูก “โค้ช” หรืออาจจะมีประสบการณ์เคยถูก “โค้ช”

26
ต.ค.
คุณกำลังรอให้หลายอย่างเพอร์เฟ็กต์ จนไม่ได้ลงมืออยู่หรือเปล่า

ในโลกยุคใหม่มีเทคโนโลยีที่คอยสนับสนุนให้ผู้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้แทบจะไม่จำกัด คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าหลายๆคนจะเห็นหนทางการพัฒนาตัวเอง

19
ต.ค.
3 สิ่งที่ทำให้ทุกเช้าตื่นมาอย่างมีพลัง สดใส สดชื่น

“I used to think going to sleep late was cool. Until I realized waking up early is the real boss shit” นี่คือประโยคที่ rap Wiz Khalifa เคย Tweet เอาไว้

12
ต.ค.
3 สิ่งที่ต้องมีในการเป็นโค้ชมืออาชีพ

“การพัฒนาตัวเอง” เป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึงและให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆในยุคสมัยนี้ และคงจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ ในเมื่อมีคนที่เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาตัวเอง ก็ย่อมจะมีคนที่อยากจะประกอบอาชีพที่มีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาตัวเองขึ้นมา

05
ต.ค.
การสร้างธุรกิจ Coaching-Training สำหรับโค้ชและเทรนเนอร์ freelance

“คุณอยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไหม?” นี่เป็นคำถามที่ทุกคนก็น่าจะให้คำตอบว่า ”อยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” “อยากประสบความสำเร็จ”

28
ก.ย.
15 tips ทำอย่างไรไม่ให้เหงา เมื่อต้อง Work from home

หลายคนปรับตัวได้ หรืออาจจะสบายใจกับการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่เชื่อว่ายังมีอีกไม่น้อยที่กำลังพยายามจัดการกับความเหงาที่ต้องอยู่ห่างจากผู้อื่น วันนี้มีคำแนะนำ 15 ข้อ ที่สามารถนำไปปรับใช้เพื่อดูแลตัวเองให้ไม่เหงาในช่วงวิกฤตการณ์นี้

28
ก.ย.
อยากโค้ชเป็น เเต่ไม่อยากทำอาชีพโค้ชได้ไหม?

ช่วงที่ผ่านมา มีกระแสข่าวจากคำว่า Life Coach ต่างๆมากมายใน Social Media ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆคนมีความเข้าใจในการ Coaching ที่แตกต่างกันออกไป

11
ก.ย.
7 ขั้นตอนที่จะบอกลาปัญหาทะเลาะกับคนรอบตัว

ความเป็นสัตว์สังคมของมนุษย์ ทำให้เราต้องอยู่และมีความสัมพันธ์ร่วมกับผู้อื่น และเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น ย่อมจะมีความคิดที่แตกต่างกันของแต่ละคนเป็นเรื่องธรรมดา

26
ส.ค.
การควบคุมอารมณ์ในสภาวะที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงด้วย Cognitive Behavioral Therapy

ในสภาวะที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา การตัดสินใจแต่ละครั้งเป็นเรื่องสำคัญ และหนึ่งสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจอย่างมากคือ “สภาวะทางอารมณ์”

26
มิ.ย.
หลักสูตรพัฒนาผู้นำองค์กร แบบก้าวข้ามศักยภาพ เป็นอย่างไร?

จะดีขนาดไหนหากคุณสามารถคุยกับคนตรงหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมงแล้ว แล้วเขาสามารถค้นพบศักยภาพในตัวเขาเองได้

25
มิ.ย.
การ พัฒนาองค์กร ยุคใหม่ ต้องมีวิธีคิดในวัฒนธรรมองค์กรอย่างไร?

ค่านิยมและความเชื่อที่มีร่วมกันอย่างเป็นระบบที่เกิดขึ้นในองค์กร และใช้เป็นแนวทางในการกำหนดพฤติกรรมของคนในองค์กร และความแตกต่างของวัฒนธรรมในองค์กร มาจาก ความแตกต่างของผู้คนองค์กรนั่นเอง

24
มิ.ย.
10 วิธีการเลือก จ้างวิทยากร แบบมืออาชีพ ในการอบรมองค์กร

เพราะการพัฒนาองค์กร พัฒนาบุคลลากร ผู้ขับเคลื่อนุรกิจ คือ เรื่องที่สำคัญ คุณจะเลือกวิทยากรอย่างไร? ให้การอบรมครั้งนี้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

23
มิ.ย.
หลักสูตรภาวะผู้นำ ทำให้องค์กรเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร?

ผู้นำ คือ ผู้ขับเคลื่อนบริษัท ทั้งเรื่องทิศทางการเติบโต ดูเเลทีมงาน และระบบต่างๆให้มีประสิทธิภาพ พร้อมดำเนินงานได้อย่างสะดวกที่สุด ซึ่ง หลักสูตรภาวะผู้นำ

22
มิ.ย.
5 วิธีการ ผ่อนคลายอารมณ์ ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

มนุษย์อยากฟังในสิ่งที่เขาต้องการได้ยิน แต่นักขายส่วนใหญ่ ชอบพูดในสิ่งที่ตัวเองอยากพูด แต่ไม่ได้พูดในสิ่งที่ลูกค้าอยากฟัง คนขายเก่ง หรือ คนขายไม่เก่ง ต่างกันแค่เรื่องนี้…

19
มิ.ย.
อบรม หลักสูตร ผู้บริหาร ที่ไหนดี?

ในวันที่คุณต้องการพัฒนาบุคคลากร เพื่อเพิ่มศักยภาพ และ ประสิทธิภาพของทีมงานในการทำงานให้ดียิ่งขึ้นไปอีกระดับ การมองหาเทรนเนอร์ หรือ โค้ช เพื่อไปสอนทีมงาน ต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ

22
พ.ค.
ขายไอเดียได้ ขายอะไรก็โดน | คุณเอส ณัธภัทรษ์ แซ่ล้อ

มนุษย์อยากฟังในสิ่งที่เขาต้องการได้ยิน แต่นักขายส่วนใหญ่ ชอบพูดในสิ่งที่ตัวเองอยากพูด แต่ไม่ได้พูดในสิ่งที่ลูกค้าอยากฟัง คนขายเก่ง หรือ คนขายไม่เก่ง ต่างกันแค่เรื่องนี้…

19
พ.ค.
3 วิธีจัดการความเครียด ช่วง Covid-19

เชื่อไหมครับ หากคุณได้อ่านบทความนี้จบเเล้ว ความเครียด หรือ ความกังวลของคุณจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ตามมาอ่านกันครับ

30
เม.ย.
เคยไหม? นี้ชีวิตเราติดอะไร…ทำไมไม่ได้ดั่งใจสักที

😫 หมดไฟ ! 😡 หงุดหงิดโว้ย! 😥 เศร้าจัง ! 😟 เครียดกังวัลกลัว… “นี้ชีวิตเราติดอะไร…ทำไมไม่ได้ดั่งใจสักทีนะ ?” เคยมีความคิดเเบบนี้ในหัวคุณใช่ไหม? ถ้าใช่คุณอาจจะสงสัย #เเล้วเราควบคุมมันได้จริงๆหรอ

27
เม.ย.
5 เหตุผล ทำไมองค์กร ต้องมี Coach

ในยุคปัจจุบัน บริษัทหลายแห่ง มีการจัดอบรมพนักงานเพิ่มมากขึ้น และจัดว่าเป็นกิจกรรมที่ต้องมีในบริษัทเพื่อพัฒนาบุคคลากรขององค์กรได้อย่างยั่งยืนและถาวร และเรื่องที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนในองค์กรควรรู้ คือ เทคนิคการ Coaching อย่างถูกต้อง

22
เม.ย.
25 เคล็ดลับ เปลี่ยนความรู้ เป็นธุรกิจเงินล้าน

ช่วงนี้ใครเจอผลกระทบจาก Covid-19 กันบ้าง

แล้วมีการปรับตัวกันอย่างไรบ้าง…

วันนี้ผมมีเคล็ดลับเปลี่ยนความรู้ เป็นธุรกิจเงินล้านมาฝากครับ

22
เม.ย.
8 ลักษณะของผู้นำองค์กรที่เติบโต

ผมเชื่อว่าทุกคนมีภาวะผู้นำอยู่ในตัวเสมอครับ วันนี้ครับผมขอเชิญทุกคนมาร่วมทดสอบ “ลักษณะของผู้นำ” มาลองดูกันได้เลยครับ “เช็คลิสต์ว่าตัวคุณเองมีกี่ข้อ”

23
ม.ค.
AIS x LifeEnricher ภาวะผู้นำในยุคดิจิตอล

สัมมนาสุดเอ็กซ์คลูซีฟ กับผู้บริหารและพาร์ทเนอร์ iStudio & AIS ในหัวข้อ “Leadership Effectiveness for digital era” ภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพในยุคดิจิตอล สำคัญอย่างไร?

22
ธ.ค.
เทรนนิ่งตัวเเทน Brand Mrs.Wow มากกว่า 100 คน!

เทรนนิ่ง จบครบ ภายใน 1 วัน! หัวข้อ ” Psychology of Marketing, Sale & Leadership ” สำหรับแบรนด์ตัวแทน แม่ค้าออนไลน์ที่มีทีม “โดยเฉพาะ ” ครบรสชาติทั้ง สุข สนุก ซึ้ง พร้อมทั้ง ได้ความรู้ และตกผลึกจริง

21
ธ.ค.
กระตุ้นสังคมการเรียนรู้ Enricher Fest 2019 ครั้งแรกของไทย

Enricher Fest 2019งานExclusive Networking Partyที่รวบรวมบุคคลชั้นนำของประเทศ พร้อมเเลกเปลี่ยนประสบการณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ในธีม Masquerade Gala Night

06
ธ.ค.
Leader How Leader Now เทรนนิ่งน้องๆมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภาคภาษาอังกฤษ

เพราะการเป็นผู้นำไม่ต้องรอ แต่คุณสามารถเลือกที่จะเป็นได้เลย การปลูกฝังและให้ความรู้ คือ แนวทางที่ชัดเจนขึ้น อายุไม่ได้วัดขนาดความเป็นผู้นำ แต่วุฒิภาวะต่างหาก คือ สิ่งที่ผู้นำต้องมี

16
พ.ย.
บรรยากาศคอร์ส Self Break Through ครั้งที่6

Self Break Through ครั้งที่ 6 รับชมภาพบรรยากาศในงาน ทุกครั้งที่มีการจัดสัมมนานี้ขึ้น เหมือนได้เจอแรงบันดาลใจใหม่ๆ จากผู้คนรอบข้างเสมอ

19
ต.ค.
ดึงศักยภาพทีมงาน บริษัท ตำรับไทย สมุนไพร จำกัด ด้วยหลักสูตร Peak Performance Coach

ขอขอบคุณ บริษัท ตำรับไทย สมุนไพร จำกัด ที่ให้โอกาส The Life Enricher จัดงานเทรนนิ่ง ด้วยเทคนิค “Peak Performance Coach” ทักษะที่จะช่วยให้ ผู้นำขององค์กร สามารถมีทักษะการสื่อสารที่ดี และการโค้ชชิ่งทีมงาน เพื่อดึงศักยภาพสูงสุด ในแบบ “Peak Performance Coach”

01
ต.ค.
9 บทเรียนของจริง ที่ได้จากการเที่ยวยุโรปทริปนี้

บทเรียนของจริงที่โอมได้เรียนรู้จากการเที่ยวยุโรปทริปนี้ ที่อยากนำมาถ่ายทอดให้ทุกคนได้ฟังครับ

12
ก.ย.
อย่าเปลี่ยนแปลง เพียงเพราะคนอื่นพ่นพิษใส่เรา

เรื่องเล่าสู่กันฟัง ณ วันหนึ่ง มีชายคนหนึ่งกำลังเจองูตัวหนึ่งที่กำลังถูกเผาใกล้จะตาย 🔥เขาได้ช่วยงูตัวนั้นออกมาจากกองไฟณ ขณะนั้น!!

04
ก.ย.
ปลุก Passion ให้กับทีมงาน Merrez’Ca โดย LifeEnricher

ดึงศักยภาพทีมงาน พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ให้กับทีมงาน Merrez’Caภายในงานเทรนนิ่ง กล่าวถึงการตั้งเป้าหมายการสร้างแรงบันดาลใจทัศนคติบวกกับการทำงานและทีมงานแนวคิดที่พร้อมจะก้าวหน้า และก้าวข้ามไปด้วยกัน

27
ส.ค.
ก้อนหินในใจ ที่ทำให้คุณไปไม่ถึงความสำเร็จ

ก้อนหินในใจ ที่ทำให้คุณไปไม่ถึงความสำเร็จ ผมเชื่อว่าหลายคนมีความฝัน หลายอีกหลายๆคนอาจทำความฝันได้สำเร็จไปบ้างแล้ว แต่ก็มักจะมีความฝันที่ใหญ่และท้าทายมากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า