การสร้างธุรกิจ Coaching-Training สำหรับโค้ชและเทรนเนอร์ freelance 

             “คุณอยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไหม?” นี่เป็นคำถามที่ทุกคนก็น่าจะให้คำตอบว่า ”อยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” “อยากประสบความสำเร็จ” อย่างแน่นอน และการพัฒนาตัวเอง คือสิ่งที่จะช่วยยกระดับชีวิตให้ประสบความสำเร็จในทุกๆมิติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อารมณ์ ความรัก ครอบครัว การเงิน ฯลฯ

             ในเมื่อมีความต้องการเกิดขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่จะมี “อาชีพ” เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น หลายคนอยากเป็น หรือเลือกที่จะผันตัวมาเป็นโค้ช ศึกษาอย่างเข้มข้น ฝึกฝนและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังจะใช้ความรู้เหล่านี้มาประกอบอาชีพที่สามารถยกระดับชีวิตผู้อื่นได้ แต่สิ่งที่มักจะพบเห็นได้คือ โค้ชที่ยอดเยี่ยมและมากความสามารถหลายๆคน ไม่สามารถเปลี่ยนทักษะเหล่านี้ให้กลายเป็นอาชีพจริงๆได้ ไม่สามารถหาลูกค้าการโค้ชได้ นั้นเป็นเพราะว่า โค้ชเหล่านั้นยังสวม “หมวกโค้ช” เพียงแค่ใบเดียว ซึ่งหมวกใบนี้จะทำให้โค้ชเหล่านี้ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม แต่โค้ชจะไม่สามารถเปลี่ยนทักษะเหล่านี้ให้กลายเป็นธุรกิจได้เลยถ้าหากว่าขาด “หมวกผู้ประกอบการ” ไป

ดังนั้นหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องการสวม “หมวกผู้ประกอบการ” เพื่อสร้างธุรกิจการโค้ชให้มั่นคงและเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง คุณต้องการ “หมวก” ใบอื่นๆอีก บทความนี้จะอธิบายถึง “หมวก” ใบอื่นอีก 9 ใบที่คุณต้องเข้าไปสวม และเปลี่ยน Mindset ของตัวเองจาก “โค้ช” ให้กลายเป็น “ผู้ประกอบการ”

หมวก Marketing

             คำถามแรกที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจคงจะหนีไม่พ้น “หาลูกค้าจากไหนดี” ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนเลยว่า ลูกค้ามีอยู่ 2 ประเภทเท่านั้นคือ ลูกค้าที่รู้จักเรา เป็นคนใกล้ตัวเรา (Warm Contact)  และ ลูกค้าที่ไม่รู้จักเรา ไม่เคยเห็นหน้าเรามาก่อน (Cold Contact) หลายๆคนมักจะหันไปหา Warm Contact ก่อนเป็นอันดับแรก พอไปได้ไม่นานลูกค้าเหล่านี้หมดลง จะหวังให้เกิดโฆษณาปากต่อปากเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ ดังนั้นโจทย์คือ จะเปลี่ยน Cold Contact ให้กลายมาเป็น Warm Contact ได้อย่างไร

             การเปลี่ยน Cold Contact มาเป็น Warm Contact ถ้าพูดกันตามภาษาง่ายๆ ก็คือ “เราจะทำให้เขามารู้จักเราได้ยังไง” คำตอบง่ายๆ ถ้าคุณอยากให้คนรู้จักคุณ อยากให้คนสนใจในความสามารถของคุณ หลักการง่ายๆคือ “Give First“ คุณต้องให้ก่อน ให้ข้อมูลที่คุณมี หากว่าข้อมูลเหล่านั้นเป็นประโยชน์และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ ลูกค้าเหล่านั้นก็จะเริ่มสนใจคุณเอง โค้ชหลายๆคนอาจจะแคลงใจที่จะให้ข้อมูลหรือเผยความรู้,ทักษะที่ตัวเองมีเพราะ “กลัวคนรู้แล้วจะไม่ซื้อ” หยุดความคิดที่จะกั๊กข้อมูล ความคิดที่จะวางตัวเองเป็นคมในฝักได้แล้ว เพราะคนที่อยากพัฒนาวิ่งหาข้อมูลทั้งนั้น ถ้าคุณยังกลัวและไม่กล้าที่จะให้ข้อมูลเหล่านี้ คุณจะถูกคู่แข่งที่พร้อมจะให้ข้อมูลเหล่านี้ก่อน ดึงความสนใจของลูกค้าออกไปจากคุณอย่างแน่นอน

การให้ข้อมูลที่ดีวิธีหนึ่งคือการทำ Podcast สาเหตุที่อยากแนะนำวิธีนี้กับโค้ชที่อยากเริ่มทำ Marketing เพราะ Podcast เป็นทางเลือกที่สามารถให้ข้อมูลได้มากและครบถ้วน โดยที่ข้อจำกัดในการเสพสื่อทางนี้น้อยกว่าสื่อรูปแบบอื่นๆด้วย เพราะว่ามีเพียงแค่เสียงเท่านั้น ผู้ที่สนใจสามารถฟังพร้อมกับกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันได้ และที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรมากเหมือน Content อื่นๆ ในช่วงแรกคุณยังไม่ต้องลงทุนซื้อกล้อง แค่คุณมีไมค์ดีๆหนึ่งตัวก็สามารถให้ข้อมูลกับผู้อื่นได้แล้ว และเพราะว่า Podcast มีเพียงแค่เสียงอย่างเดียว การตัดต่อจะไม่ยุ่งยากมาก หรือในบางครั้งอาจจะไม่จำเป็นด้วยซ้ำ

นอกจากให้ข้อมูลแล้ว การมีช่องทางในการเข้าถึงได้ง่ายก็เป็นเรื่องสำคัญ Facebook Fanpage เป็นอีกช่องทางที่ทำให้ผู้ที่เริ่มสนใจคุณ เข้าถึงคุณได้ง่าย และความเข้าถึงง่ายนี้แปลว่าเกิดการแลกเปลี่ยนกับคุณและกลุ่มคนที่สนใจและอาจจะเป็นลูกค้าของคุณได้ง่าย ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ก็สามารถสร้าง Content แบบอื่นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบทความสั้นๆ หรือเมื่อคุณเริ่มโตขึ้น มีทรัพยากรเพิ่มขึ้น มีกล้องมีสถานที่ คุณสามารถ Live พูดคุยและแลกเปลี่ยนกับผู้คนเหล่านั้นได้

จะเห็นได้ว่า Media Online คือสิ่งที่ผู้ประกอบการหลายๆคนใช้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด เพราะฉะนั้นจงให้ ให้ไปเรื่อยๆ ให้เพื่อที่จะให้คนสนใจเรา เพราะยุคนี้ Attention is currency ถ้าผู้คนได้ประโยชน์จากสิ่งที่คุณให้ เห็นคุณค่าจากข้อมูลของคุณ เขาเหล่านั้นจะให้ความสนใจกับคุณเอง

 

หมวก Sales

             ถ้า Marketing ของคุณได้ผล เข้าถึงผู้คนได้มาก จะมีผู้สนใจติดต่อเข้ามาหาคุณมากกว่าที่คุณคนเดียวจะบริการลูกค้าทั้งหมดได้แน่นอน ดังนั้นทีม Sales / Admin เป็นทีมที่คุณจะขาดไม่ได้เลย หลายๆครั้งลูกค้าของคุณอาจจะไม่ได้ตัดสินใจซื้อตั้งแต่ครั้งแรก ทีม Sales / Admin เหล่านี้จะเป็นคนที่คอยติดตามดูแลกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ของคุณ ด้วยศิลปะการพูดคุย การผูกสัมพันธ์ที่เหมาะสม และการปิดการขายที่มีประสิทธิภาพ

             โค้ชหลายคนมองข้ามการปิดการขายที่ดีไป เพราะทะนงในตัวเองว่า “Content ของฉันดีอยู่แล้ว คนก็ต้องสนใจแล้วก็ซื้อสิ” แต่หลายๆครั้งแค่ความสนใจอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้ตัดสินใจซื้อ ถ้าคุณไม่มีศิลปะการปิดการขายที่ดี คุณจะแพ้คู่แข่งที่ทำ Content ให้คุณค่าได้พอๆกับคุณแต่ปิดการขายได้ดีกว่า ดังนั้นทักษะต่างๆในการปิดการขาย การสังเกตและตัดสินให้ขาดว่าลูกค้าแต่ละคน ต้องการสินค้าแบบไหน คุณจะใช้วิธีสื่อสารแบบใด และคุณจะจบบทสนทนาเพื่อให้เกิดการขายได้อย่างไร เป็นทักษะที่คุณควรจะศึกษา ฝึกฝน และถ่ายทอดให้ทีมของคุณ

หมวก Branding

             เมื่อมีผู้สนใจ มีทีมที่สามารถปิดการขายได้ เท่ากับว่ามีลูกค้าเข้ามาเห็น มารู้จักคุณมากขึ้น คำถามต่อมาที่คุณควรจะคิดให้ดีคือ “คุณอยากจะให้ผู้อื่นจำคุณอย่างไร” หรือก็คือ Branding นั่นเอง ดังนั้นตัดสินให้ชัดเจนว่า คุณอยากให้คนอื่นติดตามคุณเพราะอะไร เป็น Branding แบบไหน Co-operate Branding / Personal Branding ฯลฯ

             การวาง Branding ให้ชัดเจนประกอบไปด้วยหลากหลายองประกอบทั้ง Font โทนสี Mood&Tone เสียงเพลง อคประกอบเหล่านี้จะรวมมาเป็น Character ที่คุณต้องการให้ผู้คนเห็น ว่า Brand  ของคุณเป็นแบบไหน มีสเน่ห์อะไร เช่น ก้าวร้าว แสดงความเห็นรุนแรง / อ่อนโยน ให้กำลังใจ / หรูหรา มีระดับจับต้องยาก / เป็นกันเอง เข้าถึงง่าย ฯลฯ ทั้งหมดนี้คือการวางจุดยืนของ Brand คุณ และเป็นแนวทางให้ทีมคุณของปฏิบัติกับกลุ่มลูกค้าไปในทางเดียวกัน

 

หมวก CRM

นอกจากจะหาลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น คุณสามารถทำให้ลูกค้าเก่าซื้อซ้ำได้หรือไม่ ลูกค้าเก่าจะซื้อซ้ำต่อเมื่อคุณมีสินค้าอื่นๆที่ลูกค้ากลุ่มเดิมเห็นคุณค่าได้ และคุณมีการดูแลและบริการที่ดี ดังนั้นหมวก CRM จึงเป็นหมวกอีกหนึ่งใบที่คุณต้องให้ความสำคัญ

             การจัดการข้อมูลลูกค้าที่ดี ทำให้คุณสามารถจัดการและวางแผนกับทีม Sales ได้ว่าลูกค้ากลุ่มไหน สนใจสินค้าแบบใด จะทำให้คุณจะสามารถวางสินค้าตัวต่อไป ที่ต่อยอดคุณค่าที่ลูกค้าคุณเคยได้รับและประทับใจกับ เช่น ถ้าคุณทำสัมนาสอนให้ผู้คนรู้จักและจัดการตัวเองได้ ลูกค้าคุณประทับใจและมี Feedback กลับมาว่า “ถ้าอยากจะใช้วิธีเหล่านี้กับคนอื่น ได้ไหม?”คุณอาจจะทำสัมนาต่อไปที่มีเนื้อหาเหล่านั้นก็ได้

             นอกจากนี้ยัง ทำให้คุณสามารถดูแลและสร้างความประทับใจให้ลูกค้าเดิมได้ เช่น ถ้าเป็นลูกค้า VIP ของคุณ ในวันเกิดของลูกค้า คุณดูแลและให้ความสัมคัญกับวันเกิดนั้นอย่างไรบ้าง? นี่ก็เป็นโอกาสที่จะสร้างความประทับใจกับกลุ่มลูกค้าที่เห็นคุณค่าในสินค้าของคุณได้ ดังนั้นการมีปฏิสัมพันธ์ และติดต่อกับกลุ่มลูกค้าของคุณอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ

Research&development หมวกพัฒนาสินค้า

             เมื่อมีระบบ CRM ที่ดี แน่นอนว่าคุณจะเห็นการตอบรับของลูกค้าที่มีต่อสินค้าต่างๆของคุณ แน่นอน ดังนั้นเรื่องต่อมาที่ต้องทำคือ ศึกษาและพัฒนา

             หลายๆคนทำการสินค้า ขึ้นมาให้ตัวเองพอใจว่า “ฉันทำเรื่องนี้ ด้วยวิธีนี้ ดีที่สุดแล้ว” บางคนรู้ตัว บางคนไม่รู้ตัว สังเกตตัวเองดีๆว่าคุณกำลังทำสินค้าบางอย่าง เพื่อให้ตัวเองพอใจอย่างเดียวหรือไม่ วิธีสังเกตง่ายๆคือ ถ้าคุณเห็น Feedback ทางลบจากลูกค้า หรือได้รับคำแนะนำจากลูกค้าแล้วคุณไม่พอใจ นั่นคือคุณกำลังทำสินค้าเพื่อเอาใจตัวเองอยู่ หยุดความคิดนั้นได้เลย เพราะสินค้าที่คุณทำ คุณทำเพื่อบริการลูกค้าไม่ใช่ตัวคุณเอง ดังนั้นวาง EGO ของคุณลงแล้วหันมาใช้ข้อมูลที่ลูกค้าตอบกลับมาปรับปรุงและแก้ไขให้เกิดประโยชน์สูงสุด

             การพัฒนาไม่ได้มีแค่การปรับปรุงอย่างเดียว แต่การนำสิ่งที่ลูกค้าประทับใจมาพัฒนาต่อยอดก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เช่น ถ้าคุณทำสัมนา แล้วลูกค้าส่วนใหญ่ชมว่าคุณสร้างบรรยากาศในห้องสัมนาได้ดีเยี่ยม การสร้างบรรรยากาศก็ไม่ได้มีแค่การพูดของคุณ การเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆก็อาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้ลูกค้าประทับใจมากขึ้นก็เป็นได้

             เมื่อมีการปรับปรุงและแก้ไขเกิดขึ้น สิ่งที่ต้องทำก็คือสื่อสาร และรับ Feedback กลับมาย้อนปรับปรุงและพัฒนา คุณก็จะสามารถเพิ่มมูลค่าและคุณค่าของสินค้า และสร้างความประทับใจที่ลูกค้ามีต่อสินค้าของคุณได้มากขึ้นอีกเรื่อยๆ

 

หมวก Human Resource

             หลังจากที่สวมหมวกมาหลายใบแล้ว สิ่งที่คุณจะสังเกตได้คือ ทั้งหมดนี่คุณจะทำเองทั้งหมดไม่ได้ ดังนั้นคุณจะต้องมีทีมที่ดีและแข็งแรง และถ้าคุณอยากได้ทีมที่ดี คุณก็ต้องดูแลทีมคุณให้ดี ดังนั้นหมวก HR นี้เป็นอีกเรื่องนึงที่ขาดไม่ได้ และแน่นอนว่าเมื่อทำงานกับคน การบริหารย่อมมีรายละเอียดมากมาย

– เงินเดือน : คุณให้ผลตอบแทนเท่าเทียมกับเนื้องานและความสามารถหรือไม่

– เวลาทำงาน : เหมาะสม มีเวลาพัก มีสวัสดีการวันหยุดตามกฏหมายครบถ้วน

– ระเบียบขององค์กร : ชัดเจน ครอบคลุม และยุติธรรมต่อทีมงานทุกคน

KPI : ประเมินผลการทำงาน เพื่อใช้พิจารณาการเพิ่มเงินเดือน เพิ่มสวัสดิการต่างๆ หรือเลื่อนขั้น

Job Description : เนื้อหางานชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน และทำให้กระจายงานได้ดี

– การจัดจ้าง : เลือกคนให้เหมาะสมกับตำแหน่งงาน ทั้งใน ด้านบุคลิก ความสามารถ ฯลฯ

– การพัฒนาบุคลากร : ปิดจุดด้อย ดันจุดเด่น ให้ทีมงานมีความสามารถเพิ่มขึ้น พร้อมรับกับความท้าทายใหม่ๆ ด้วยการใช้วิธีที่ต่างกันให้เหมาะสมกับทีมงานแต่ละคน

ถ้าคุณสามารถจัดการสิ่งเหล่านี้ให้ดี ทีมงานของคุณจะเป็นทีมที่แข็งแรงเป็นระบบ มีคุณภาพ ทำให้ธุรกิจคุณเติบโตได้ง่าย ทีมงานที่ทำงานดี ก็คู่ควรกับรางวัลที่เหมาะสมตามโอกาส และเมื่อองค์กรเติบโตขึ้น วัฒนธรรมที่ดีก็จะเกิดขึ้นตามมา ดังนั้นหากคุณอยากให้ทีมคุณทำงานดี ได้พัฒนาตัวเอง ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี คุณควรจะศึกษา และจัดหาบุคลากรที่มีประสบการณ์ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลที่ดีเพื่อมาดูแลทีมของคุณ

หมวกการบัญชี

ถึงตรงนี้ น่าจะเป็นจุดที่คุณเห็นได้ชัดแล้วว่า คุณไม่ใช่โค้ช Freelance ไม่ใช่ธุรกิจ SME มีคนเดียว ทำอะไรง่ายๆเหมือนเดิมแล้ว คุณมีทีมงาน มีลูกค้ามากขึ้น มีกำไรมากขึ้น การจัดตั้งบริษัทให้ถูกต้องคือสิ่งที่นอกจากจะทำให้ลูกค้าคุณไว้วางใจแล้ว ทีมงานของคุณก็จะสบายใจในการทำงานกับคุณด้วย และเมื่อจัดตั้งบริษัท สิ่งที่คุณจะหลีกเลี่ยงไมได้เลยคือเรื่อง ภาษี เพราะฉะนั้นการศึกษาหาความรู้ด้านการบัญชี และบุคลากรทางบัญชีที่มีความสามารถจัดการภาษีและไว้ใจได้ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในองค์กร

 

หมวก Finance

             ทุกคนเข้าใจดีว่า ธุรกิจอยู่ได้ด้วยเงิน ดังนั้นคงจะเข้าใจกันดีอีกเช่นกันว่าการบริหารรายรับ – รายจ่ายเป็นเรื่องสำคัญมากแค่ไหน รายรับรายจ่ายหลักๆที่ทุกคนมักจะคำนึงถึงก็จะมี

– สินค้าตัวนี้ทำกำไรเท่าไหร่? มีต้นทุนเป็นอะไรบ้างและใช้เยอะไหม?

– ค่าเช่าสถานที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน หรือสถานที่จัดสัมนา

– ค่าอุปกรณ์สำนักงาน ทั้งจัดซื้อใหม่ และบำรุงรักษา

– เงินเดือนพนักงาน เป็นต้น

             เมื่อบริษัทคุณโตขึ้น ลูกค้าเยอะขึ้น ทีมงานเพิ่มขึ้น Cost จุกจิกต่างๆ นอกจากต้นทุน – กำไร ของสินค้าก็จะเกิดมากขึ้นตามไปด้วย เช่น

– งบประมาณสำหรับดูแลลูกค้า VIP

– งบประมาณสังสรรค์ของทีมงาน (กินเลี้ยง / Company trip / วันเกิด)

             ดังนั้น นอกจากจะต้องจัดการเรื่องบัญชีภาษี ให้ถูกต้อง ค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ที่เป็นค่าใช้ข่ายยิบย่อยเหล่านี้ต้องชัดเจน ดังนั้นการบริหารการเงินเพื่อสร้าง Cashflow ที่ดีจะทำให้ธุรกิจของคุณดำเนินต่อไปได้โดยที่ไม่สะดุดกับปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย วางกลยุทธที่ทำเงินได้มากที่สุด ประหยัดที่สุด และคุ้มค่าที่สุด

หมวก CEO

ถ้าคุณเป็นโค้ชที่อยากจะเปลี่ยนมาเป็นผู้ประกอบการ คุณจำเป็นจะต้องสวมหมวกทุกใบที่อธิบายมาทั้งหมดก่อนหน้านี้ หมายความว่า คุณจะต้องรู้เกี่ยวกับเนื้อหาของส่วนต่างๆในองค์กรของคุณเองทั้งหมด เพื่อที่คุณจะสามารถบริหารจัดการ สอนและพัฒนาทีมงานในตำแหน่งต่างๆได้

นอกจากเนื้อหางานในส่วนต่างๆขององค์กรแล้ว CEO ที่ดี จะต้องรู้ว่าโตอย่างไร กล้าวางกลยุทธให้ชัด ตัดสินการใช้งบประมาณ วิเคราะห์ต้นทุนและกำไรอย่างไร และที่สำคัญคือ จ้างคนที่มีความสามารถ ยุติธรรม มีภาวะผู้นำที่มากพอและนิสัยเข้ากับทีมงานของคุณได้ ให้มายืนในนตำแหน่ง CEO แทนคุณ

และเมื่อคุณทำกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว คุณได้สร้าง Automation หรือคุณได้สร้างระบบธุรกิจที่สามารถเดินหน้าต่อไปโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมีส่วนร่วมกับทุกอย่างตลอดเวลา คุณจะเป็นผู้บริหารที่มีดูกระแสเงินว่าเป็นอย่างไร รับฟังและช่วยในตัดสินใจต่างๆร่วมกับทีมบริหารของคุณ

สรุปสั้นๆคือ การจะสร้าง Automation ที่ดีคุณจะต้องเก่งเรื่องงาน คุณต้องเก่งเรื่องคนมากๆ และคุณต้องแม่นยำในเรื่องระบบ จึงจะประกอบกันออกมาเป็นธุรกิจที่สามารถโตได้ด้วยตัวเอง

 

หมวกทั้งผู้ประกอบการทั้งหมดนี้ เมื่อวิเคราะห์ออกมาแล้วจะเห็นได้ว่า ไม่ได้มีข้อจำกัดแค่อาชีพโค้ช หรือ เทรนเนอร์เท่านั้น แต่เป็นหมวกสำหรับผู้ที่อยากจะผันตัวเองจากกาเป็น SME มีคนเดียว ทำอะไรง่ายๆ แต่เติบโตได้จำกัด มาเป็นบริษัท เป็นองค์กรที่มีทีมงาน มีระบบ

ดังนั้นถ้าคุณเลือกที่จะสวมหมวกผู้ปประกอบการแล้ว คุณต้องกล้า เด็ดขาด ให้กำลังใจทีมเป็น พัฒนาทีมได้ เดินหน้าอย่างต่อเรื่อง ลุกขึ้นได้เสมอ สร้าง Connection ที่ดี หา Partner ที่ให้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน วางทิศทางบริษัทให้ชัด วางกลยุทธที่ชัดเจน ทั้งหมดนี้ จะทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไป และโตได้โดยที่ไม่มีคุณอยู่ในนั้น

สุดท้ายนี้ ขอแสดงความยินดีด้วยสำหรับโค้ชที่เลือกที่จะเปลี่ยนตัวเองจาก Freelance มาเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว คุณมีหมวกหลายใบให้ศึกษา มีโอกาสในการแก้ปัญหาต่างๆ และมีหนทางในการพัฒนาตัวเองอีกมากมาย เพื่อเป้าหมายในการยกระดับชีวิต และช่วยเหลือผู้คนรอบตัวคุณ

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Line : @LifeEnricher

Facebook: TheLifeEnricher

โทร: 02-017-2758, 094-686-6599

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า